Phỏng vấn Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng sữa trẻ em trên chương trình phát thanh trực tiếp của Đài PTTH Quảng Trị .

Thứ sáu - 23/08/2013 03:28
Quý vị và các bạn đang đến với chương trình PTTT của Đài PTTH Quảng Trị với chủ đề: Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng sữa trẻ em với khách mời của chương trình là ông Hồ Sỹ Biên- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị.
             Thưa quý vị và các bạn!  Trong những ngày qua, cả nước đã nóng lên trước thông tin các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa whey proterra sản xuất bị nhiễm clostridium botulinum xuất khẩu sang một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.Trước thông tin này, người tiêu dùng, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ vô cùng lo lắng.Cùng với toàn bộ các tỉnh thành trong cả nước,các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng sữa tại tỉnh Quảng Trị cũng đã thực hiện thu hồi sản phẩm và tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng sữa trẻ em.Xung quanh vấn đề này, hôm nay, chúng tôi tổ chức chương trình PTTT với mục đích thông tin, tư vấn cho người tiêu dùng những vấn đề liên quan. Khách mời của chương trình là ông Ông Hồ Sỹ Biên- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị. Mời quý vị và các bạn quan tâm đến nội dung mà chương trình đề cập tham gia chương trình để đặt câu hỏi cho khách mời qua số ĐT: 0533555886, xin nhắc lại số ĐT: 0533555886. Quý vị và các bạn cũng có thể gửi ý kiến của mình qua địa chỉ Email: Banthoisuqtv@gmail.com.
                                                             
            Quý vị và các bạn đang đến với chương trình PTTT của Đài PTTH Quảng Trị với chủ đề: Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng sữa trẻ em. Lúc này khách  mời của chương trình là ông Hồ Sỹ Biên- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị đã có mặt tại Đài PTTH Quảng Trị để cùng chúng tôi thực hiện chương trình.  Xin chào ông, cảm ơn ông đã dành thời gian tham gia chương trình của chúng tôi.

           Thưa quý vị, các bạn, trước khi trao đổi với các KM, mời  quý vị và các bạn cùng nghe một phóng sự tổng hợp  về vụ việc sữa nhiễm khuẩn Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott Laboratories và 1 lô thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi loại 800g do Công ty Danone Dumex (Malaysia) sản xuất .

            Quý vị và các bạn đang đến với chương trình PTTT của Đài PTTH Quảng Trị với chủ đề: Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng sữa trẻ em với khách mời của chương trình là ông Hồ Sỹ Biên- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị. Mời quý vị và các bạn quan tâm đến nội dung mà chương trình đề cập tham gia chương trình để đặt câu hỏi cho khách mời qua số ĐT: 0533555886, xin nhắc lại số ĐT: 0533555886. Quý vị và các bạn cũng có thể gửi ý kiến của mình qua địa chỉ Email: Banthoisuqtv@gmail.com.

          Thưa quý vị và các bạn, vừa rồi là phóng sự tổng hợp  về vụ việc sữa nhiễm khuẩn Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott Laboratories và 1 lô thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi loại 800g do Công ty Danone Dumex (Malaysia) sản xuất.

           Thưa ông Hồ Sỹ Biên- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị, ngay sau khi có thông tin nêu trên, cho đến nay, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh QT đã thực hiện chức năng của mình như thế nào?

 
          Vâng, sau khi có công điện và công văn chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm về việc thu hồi 11 lô sữa Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott Laboratories ( Newzealand) và 1 lô thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi loại 800g do Công ty Danone Dumex (Malaysia) sản xuất bị nhiễm khuẩn Clostrium Botulinum. Từ ngày 5/8 đến ngày 10/8/2013, Chi cục An toàn thực phẩm đẫ tổ chức chỉ đạo và giám sát các siêu thị, đại lý kinh doanh sữa tổ chức kiểm kê thu hồi triệt để các lô sữa nói trên. Qua đợt gám sát kiểm kê, đến nay, cho thấy các siêu thị và đại lý trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không nhập 11 lô sữa nhiễm khuẩn nói trên.
 
           Chúng tôi xin thông tin thêm đến ngày 10/8/2013 trên toàn quốc đã thu hồi 12587 thùng sữa trong tổng số 13163 thùng nghi bị nhiễm, chiếm tỷ lệ 95,6% và 105 lon thực phẩm công thức dinh dưỡng trong tổng số 190 lon đã bán cho người tiêu dùng phải được thu hồi (chiếm 55/%).

           
 Quá trình thu hồi sản phẩm tại Quảng Trị, đặc biệt là ở các vùng nông thôn đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

           Đối với các vùng nông thôn, miền núi vùng sâu vùng xa và Ban chỉ đạo đã có công văn chỉ đạo giám sát thu hồi các lô sữa nói trên, nhưng có thể tại các quầy bán sữa không có các sản phẩm sữa bị nhiễm khuẩn do Quảng Trị không nhập các lô sữa bị nhiễm.  Riêng tại các hộ gia đình, chúng tôi chưa có điều kiện tiếp cận được nếu như người tiêu dùng mua sữa tai các tỉnh khác về dùng thì nguy cơ có thể xẩy ra.

           Quý vị và các bạn đang đến với chương trình PTTT của Đài PTTH Quảng Trị với chủ đề: Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng sữa trẻ em. Mời quý vị và các bạn quan tâm đến nội dung mà chương trình đề cập tham gia chương trình để đặt câu hỏi cho khách mời qua số ĐT: 0533555886, xin nhắc lại số ĐT: 0533555886. Quý vị và các bạn cũng có thể gửi ý kiến của mình qua địa chỉ Email: Banthoisuqtv@gmail.com.

           Còn bây giờ, chúng tôi xin được trở lại với  khách  mời của chương trình là ông Hồ Sỹ Biên- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị .Thưa ông, cho đến thời điểm này. Đã có khá nhiều thính giả gửi ý kiến đến với chương trình.

          Và đây là ý kiến của 1 thính giả qua EmailBanthoisuqtv@gmail.com: Tôi đã dùng sản phẩm sữa GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott Laboratories được 6 tháng. Nếu các sản phẩm này bị nhiễm khuẩn thì con tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

           Xin mời ông Hồ Sỹ Biên - Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị tư vấn cho thính giả ạ?

          Trường hợp sữa nhiểm khuẩn Clostrium Botulinum: Đây là loại trực khuẩn gram +, kỵ khí tuyệt đối, phát triển trong môi trường không có oxy. Vi khuẩn tồn tại trong đất, nước, phân động vật, ruột cá, ruột động vật có vú, từ đó xâm nhập vào thực phẩm, sinh độc tố gây ngộ độc khi vào cơ thể.

           Vi khuẩn Clostrium Botulinum lưu hành trên toàn cầu. Có nhiều thể bệnh, nhưng thể ngộ độc thực phẩm do độc tố vi khuẩn thường gặp nhất. Bệnh có biểu hiện của hội chứng viêm dạ dày ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh có liệt mềm, diễn biến nhanh và có thể tử vong. Bệnh khởi đột ngột với các biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ hoặc nhiều lần; khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân. Toàn phát có triệu chứng nhìn mờ, nhìn đôi, giãn đồng tử, liệt mềm gây khó nuốt, khó nói, khó thở, táo bón, chướng bụng; không sốt... Nếu nhiễm độc nặng có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.

           Đối với trường hợp trẻ đã dùng sữa nghi ngờ bị nhiễm khuẩn nếu có các dấu hiệu nghi ngời nên đến Bác sỹ khám bệnh cho cháu.


           Một thính giả từ Hướng Hóa nêu câu hỏi: Tôi có nên cho con tôi tiếp tục sử dụng các sản phẩm sữa GainPlus Eye-Q và Dumex gold không?

           Xin mời ông Hồ Sỹ Biên- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị tư vấn cho thính giả ạ?

          Trước hết không phải tất cả các lô sữa đều bị nhiễm khuẩn Clostrium Btulinum, đến nay theo thông báo của Cục ATTP  thì chỉ có 11 lô sữa bị nhiễm khuẩn, bạn phải xem lại những hộp sữa được dùng và đang dùng có cùng lô sản phẩm được cảnh báo không? Nếu cùng lô bị nhiễm khuẩn thì tuyệt đối không cho trẻ tiếp tục dùng, nếu không cùng lô nhiễm khuẩn có thể dùng được, nhưng tốt nhất hiện nay nên tạm ngưng việc sử dụng sản phẩm sữa này và thay thế loại khác hoặc thức ăn khác cho trẻ.

           Cảm ơn ông. Thưa quí vị và các bạn! Thời lượng của chương trình PTTT hôm nay cũng đã hết. Hy vọng rằng chương trình đã cung cấp và tư vấn cho thính giả những thông tin bổ ích. Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi chương trình.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây