Rượu và sức khỏe trong ngày Tết

Thứ năm - 23/01/2014 21:22
Ngày Tết, cùng với sự phong phú của các loại đồ ăn thức uống trong bữa ăn mỗi gia đình thì rượu là loại đồ uống được rất nhiều gia đình lựa chọn và sử dụng. Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để có thể chọn mua và sử dụng rượu một cách an toàn, góp phần cho mọi người vui xuân nhưng cũng không quên bảo vệ sức khỏe.
Rượu và sức khỏe trong ngày Tết
Không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết vào thời điểm này có thể bắt gặp từ thành thị cho đến tận miền quê. Và ở làng nghề nấu rượu thủ công truyền thống Kim Long thuộc xã Hải Quế huyện Hải Lăng hay ở xã Tân Long huyện Hướng Hóa, những hộ dân gắn bó với nghề nấu rượu cũng đang tất bật ngày đêm hòng tăng thêm số lượng rượu thành phẩm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trong dịp Tết. Mặc dù số lượng yêu cầu từ các đại lý tiêu thụ tăng cao, song với những hộ dân sản xuất rượu thủ công có tiếng trên địa bàn tỉnh ta thì yếu tố đặt lên hàng đầu vẫn là chất lượng- thứ từ lâu làm nên uy tín cho những thương hiệu rượu quê dân dã, đậm đà này. Khi được hỏi về việc làm thế nào để vừa đảm bảo chất lượng rượu mà lại vừa cung ứng đủ đơn hàng từ phía các đại lý cũng như sức mua tăng mạnh của người dân địa phương trong dịp Tết, ông Nguyễn Quân- 01 người nấu rượu kì cựu ở xã Kim Long, Hải Quế, Hải Lăng cho biết: Chúng tôi chỉ tăng mẻ nấu chứ không hề pha chế để tăng sản lượng rượu, các công đoạn trong quy trình nấu rượu vẫn được đảm bảo từ khâu chọn gạo, nấu cơm, ủ men, chưng cất... Loại men chúng tôi dùng là men sản xuất trong nước, còn gạo là của gia đình làm ra. Sở dĩ rượu ở Kim Long ngon là do nguồn nước của địa phương chứ chúng tôi không có bí quyết gì đặc biệt. Điều đáng mừng là lâu nay rượu do chúng tôi nấu không chỉ được khen ngon mà còn chưa có ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sức khỏe người sử dụng.

Tuy nhiên, như đa phần các loại rượu sản xuất theo phương thức thủ công, qua kiểm tra thực tế, khâu vệ sinh trong quá trình nấu rượu của không ít hộ dân lại chưa đạt yêu cầu. Tồn tại này ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm là điều khó tránh. Đặc biệt, trong những ngày cận Tết, khi nhu cầu sử dụng rượu nấu trên thị trường tăng cao, ít ai dám chắc quy trình sản xuất rượu thủ công như việc sử dụng các loại men, tuân thủ số lượng rượu trên mỗi mẻ nấu…sẽ luôn đảm bảo. Nhất là nguy cơ của việc sử dụng các loại men có xuất xứ từ Trung Quốc nhằm rút ngắn thời gian lên men, sử dụng cồn pha chế nhằm tăng số lượng rượu thành phẩm gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan quản lý địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm góp phần hạn chế các nguy cơ do rượu không đảm bảo chất lượng gây ra cho sức khỏe người sử dụng. Ông Lê Văn Thiệt- Trưởng khoa An toàn thực phẩm (ATVSTP)- Trung tâm Y tế Hải Lăng chia sẻ: Sau vụ độc rượu nghiêm trọng xảy ra ở Quảng Ninh làm 6 người tử vong, chúng tôi đã được Sở Y tế chỉ đạo tăng cường công tác giám sát, quản lý chất lượng rượu trên địa bàn. Trong cuộc họp giao ban với các trạm y tế trong toàn huyện vừa qua, chúng tôi cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong việc phối hợp với chính quyền địa phương nhằm giám sát việc sản xuất, kinh doanh rượu, đồng thời tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh mặt hàng này chú trọng khâu đảm bảo chất lượng sản phẩm, tuyên truyền cho người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn trong việc mua và sử dụng rượu để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, bên cạnh việc chủ động giám sát, thực hiện lấy mẫu gửi kiểm tra chất lượng, trong thời điểm giáp Tết, chúng tôi đã phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh triển khai các đợt thanh, kiểm tra các hộ sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm tránh rủi ro do rượu gây ra cho sức khỏe người dân.

Ngày Tết, bên cạnh việc tiêu thụ mạnh các loại rượu nấu thủ công sản xuất tại địa phương, người dân trong tỉnh còn mua và sử dụng các sản phẩm rượu được nhập từ các tỉnh bạn và một lượng lớn rượu ngoại. Mặc dù đến thời điểm này, kết quả thanh, kiểm tra sơ bộ của đoàn liên ngành ATVSTP tỉnh chưa ghi nhận có sai phạm nghiêm trọng nào về khâu sản xuất, kinh doanh cũng như chất lượng rượu trên địa bàn. Các mẫu test nhanh về hàm lượng Methanol và Andehyt trong một số loại rượu như Kim Long, Volka cũng đảm bảo. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cảnh báo việc lén lút sản xuất, pha chế và lưu thông các loại rượu giả, rượu nhái, rượu kém chất lượng trong dịp Tết do vấn đề lợi nhuận kinh tế là điều rất dễ xảy ra. Trong khi công tác quản lý chất lượng rượu hiện nay đang gặp không ít hạn chế thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc sức khỏe người sử dụng luôn bị rình rập bởi các loại rượu kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Do đó, sự cẩn trọng và hiểu biết của người dân là không bao giờ thừa khi chọn mua và sử dụng rượu. “Để bảo vệ sức khỏe, người dân không nên uống rượu khi không biết đó là rượu gì; không uống rượu không rõ nguồn gốc; rượu không có giấy chứng nhận lưu hành của cơ quan chức năng có thẩm quyền; không uống rượu pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây độc, phủ tạng động vật không rõ ràng độc tính, mật cá hay những rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân”- Ông Trần Quý- Trưởng phòng thanh tra Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị khuyến cáo.

Ngày Tết, sử dụng rượu hợp lý sẽ góp phần tăng thêm không khí vui tươi, đầm ấm trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, cũng đừng quên rằng, dù chất lượng có tốt đến đâu thì rượu vẫn là sản phẩm gây độc, nên tốt nhất là không nên lạm dụng rượu để tránh các vấn đề rủi ro về sức khỏe. Thống kê cho thấy, rượu, bia đứng thứ 5 trong số 10 nguyên nhân gây tử vọng cao nhất trên toàn cầu. Rượu, bia còn là chất gây nghiện và có thể trở thành quốc nạn với nhiều vấn đề xã hội như tai nạn giao thông, hỏa hoạn, chết đuối, bạo lực, gây rối trật tự xã hội và gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho những người lạm dụng rượu, bia.… Việc lạm dụng rượu bia kéo dài sẽ gây ra các hậu quả nghiệm trọng về sức khỏe như gây tổn thương các cơ quan nội tạng; làm tế bào não bị tổn thương vĩnh viễn, mất trí nhớ, hay nhầm lẫn, suy đồi tính cách; về lâu dài, rượu sẽ gây ra các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa mạch, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim; gây viêm gan, sưng gan, xơ gan; viêm dạ dày, loét niêm mạc; viêm tụy cấp tính; viêm ruột, gây tiêu chảy; lạm dụng rượu lâu ngày còn là nguyên nhân làm suy giảm chức năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ, phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây bệnh thần kinh hay dị tật thai nhi….
 
                                                                                 Phương Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây