Tin Hội thảo về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học.

Thứ hai - 19/12/2022 02:39
Ngày 16/12/2022, Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) tổ chức Hội thảo về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học do đồng chí Trần Văn Thịnh - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì.

Đ/c Trần Văn Thịnh - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội thảo
Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Chi cục ATVSTP, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, đại diện lãnh đạo các trường có bếp ăn bán trú thuộc tuyến tỉnh quản lý.
Hội thảo được nghe các báo cáo, hướng dẫn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản về các kiến thức liên quan các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP; nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm; các quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Hình ảnh tại buổi hội thảo
  Tại buổi Hội thảo, các đơn vị tham gia thảo luận và được nghe lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Chi cục giải đáp thắc mắc và đưa ra phương án tháo gỡ những khó khăn gặp phải trong quá trình quản lý và vận hành bếp ăn.
Phát biểu kết thúc hội thảo BS.CKII Trần Văn Thịnh - Phó giám đốc Sở Y tế có ý kiến kết luận như sau:

Trong thời gian vừa qua công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đã được các địa phương quan tâm, chỉ đạo tạo được sự chuyển biến tích cực. Tính đến tại thời điểm tổ chức Hội Thảo, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm đến bếp ăn tập thể nói chung và bếp ăn tập thể trường học nói riêng. Để ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành y tế tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ sau:
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
- Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học. Hướng dẫn các trường thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Nâng cao sự phối hợp giữa cơ quan quản lý với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng thực phẩm an toàn.
- Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, phối hợp với công tác tuyên truyền các bếp trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không bảo đảm an toàn thực phẩm, ngoài ra cung cấp địa chỉ các cơ sở cung ứng nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý cho trường học. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
- Hàng năm, tổ chức tập huấn và cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng (sản xuất, kinh doanh, nhà quản lý và người tiêu dùng), chú trọng đến các bếp ăn tập thể. Tham mưu cho Sở Y tế trong công tác phân cấp quản lý các cơ sở thực phẩm cho phù hợp Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND ngày 07/4/2021 của UBND tỉnh Ban hành quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

2. Phòng Y tế các huyện, thị xã và thành phố.
- Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trên địa bàn theo phân cấp, kết hợp với chính quyền cơ sở kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm lưu động trước cổng trường (nguồn thực phẩm, hạn sử dụng, nước sạch dùng chế biến…). Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế thực hiện rà soát, thống kê, điều chỉnh và bổ sung danh sách các trường có bếp ăn tập thể trên địa bàn để thực hiện hiệu chỉnh danh sách phân cấp quản lý hàng năm cho phù hợp (Theo Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND).

3. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã và thành phố.
- Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm, hướng dẫn các trường theo phân cấp quản lý kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế, tuyên truyền nhà trường và học sinh không sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn được bày bán xung quanh trường.
- Thực hiện công tác giám sát, hướng dẫn, tư vấn các trường về điều kiện an toàn thực phẩm, bếp ăn không bị nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và chính, tách biệt các khu vực sơ chế, chế biến và phân chia thức ăn, cống rãnh thoát nước khép kín, không ứ đọng nước, có dụng cụ chứa đựng, thu gom chất thải, rác thải và có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. Người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải mang bảo hộ, được chủ cơ sở xác nhận tập huấn kiến thức và được khám sức khỏe định kỳ.

 
Phòng Nghiệp vụ CCATVSTP  
 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây