Mẹo sử dụng cà muối ít độc tố nhất

Thứ sáu - 18/07/2014 04:51
Cà muối là món ăn dân giã quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người Việt. Đặc biệt, vào mùa hè thì nó lại trở thành món khoái khẩu. Tuy nhiên, cà muối có nhiều độc tố có hại cho sức khoẻ. Vậy làm sao để hạn chế?
Độc tố có trong quả cà sống

Trong thân, lá, hoa và quả cà pháo có chứa một ít chất độc. Loài cà nào có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao.

Chất độc trong cà thường được biết tới là các alkaloids. Ngoài ra, cà pháo còn có một lượng solanin độc. Quả cà chưa chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Chất solanin trong cà được xác định giống như chất độc trong mầm xanh hoặc phần xanh ở củ khoai tây.

 

Solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

                        Hình ảnh Mẹo sử dụng cà muối ít độc tố nhất số 1

Sai lầm khi sử dụng cà pháo và tác hại

Nhiều gia đình thường có thói quen ăn cà muối xổi tức là cà sống muối và ăn ngay trong ngày, điều này vô cùng hại cho sức khỏe vì:

Trong cà pháo tươi, hàm lượng solanin cao gấp 5 - 10 lần so với mức an toàn. Vì thế, ăn nhiều cà pháo tươi, cà muối xổi, cà muối chưa đủ độ chua dễ bị ngộ độc.

Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt.

Ở hàm lượng lớn, ngộ độc solanin có thể gây tử vong.

Có nghiên cứu cho rằng liều lượng từ 2 đến 5mg/kg thể trọng có thể gây triệu chứng ngộ độc và liều lượng từ 3 - 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 8 - 12 giờ sau khi tiêu thụ thức ăn, nhưng cũng có thể diễn ra trong vòng 30 phút khi ăn thức ăn có hàm lượng solanin cao.

- Khi nấu chín hoặc muối chua, chất độc trong quả cà sẽ giảm đi.

Những lưu ý để sử dụng cà muối an toàn

Sơ chế

Rửa sạch và ngâm nước muối loãng thật kỹ trước khi muối cà để loại bỏ bớt độc tố

Cắt bỏ sạch cuống cà

Những người không nên sử dụng cà muối

 Khi cơ thể vừa mới khỏi bệnh, hoặc đang bị bệnh (cảm, tiêu chảy…) ăn cà, bệnh sẽ nặng hơn. Chính vì vậy, người vừa mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần lưu ý khi ăn cà pháo.

Phụ nữ sau khi sinh nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi.

Phụ nữ ăn nhiều cà pháo cũng gây trở ngại cho hoạt động của tử cung.

Thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả…

Người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng cà pháo

Thoa Nguyễn (Tổng hợp)

Nguồn tin: Tinmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây