Kết quả Giám sát, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai.
Thứ ba - 08/07/2014 22:42
Từ ngày 03/06/2014 - 09/06/2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập hai đoàn kiểm tra chuyên ngành ATVSTP tiến hành kiểm tra định kỳ đợt 1 năm 2014 đối với các sở sản xuất nước uống đóng chai trên toàn tỉnh.
Qua kiểm tra 29 cơ sở về điều kiện ATVSTP thì đa số các cơ sở được thiết kế, bố trí các khu vực sản xuất phù hợp với công năng sản xuất, có sự tách biệt giữa các khu vực; trang thiết bị, dụng cụ sản xuất phù hợp, dễ vệ sinh, phòng chiết rót có trang thiết bị diệt khuẩn không khí; nguồn nước dùng để vệ sinh phù hợp theo quy chuẩn. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn 6/29 cơ sở công nhân mang trang phục bảo hộ không đầy đủ, khâu thực hành vô khuẩn trong quá trình sản xuất không đạt theo quy định.
Đoàn kiểm tra lấy 29 mẫu sản phẩm nước uống đóng chai, gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị. Kết quả có 4/29 mẫu không đạt các chỉ tiêu vi sinh: E. coli, Coliform tổng số, Pseudomonas aeruginosa, Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit theo QCVN 6-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Các cơ sở có kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt trong kiểm tra định kỳ đợt 1 năm 2014, bao gồm cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Tanadan, Nguyễn Thị Huệ – huyện Triệu Phong, cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết HP, Bình Phương - Thành phố Đông Hà.
Đối với các cơ sở vi phạm về điều kiện và có kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm không đạt Chi cục tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với 4 cơ sở vi phạm (tổng số tiền phạt: 5.418.000 đồng) đồng thời yêu cầu các cơ sở nhanh chóng thu hồi sản phẩm cùng lô bị nhiễm vi sinh đang lưu hành trên thị trường để có biện pháp xử lý theo quy định./.
Trà Thanh