Một nỗ lực góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị

Thứ ba - 08/07/2014 22:39
Trong 6 tháng đầu năm 2014, Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã thành lập 232 đoàn liên ngành và 124 đoàn chuyên ngành kiểm tra, thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm các tuyến Trung ương, tỉnh, huyện, xã. Các đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tình hình, chất lượng vệ sinh thực phẩm đối với 3.900 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên phạm vi toàn tỉnh, qua đó xác định 2.860 cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra chuyên ngành của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho thấy có 23/43 nhà hàng-bếp ăn tập thể, 6/6 cơ sở kinh doanh sữa vi chất được kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn và 7/7 cơ sở nước đá dùng liền không đạt tiêu chuẩn an toàn.
Trong số 20 nhà hàng-bếp ăn tập thể vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm có 1 trường hợp vi phạm quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, 2 trường hợp vi phạm quy định điều kiện vệ sinh cơ sở, 4 trường hợp vi phạm quy định điều kiện trang thiết bị dụng cụ, 13 trường hợp vi phạm quy định điều kiện về con người, 6 trường hợp vi phạm quy định ba bước tự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm,... Đặc biệt, 7/7 cơ sở nước đá dùng liền được kiểm tra đều vi phạm quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy (100%), 3 cơ sở vi phạm quy định về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (52,86%), 4 cơ sở vi phạm quy định điều kiện về con người (57,14%), 4/29 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai vi phạm điều kiện ATVSTP, kiểm tra chất lượng sau công bố của 17 cơ sở sản xuất thực phẩm. Với các cơ sở vi phạm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã tư vấn, hướng dẫn về việc thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và yêu cầu khắc phục có thời hạn các vi phạm nói trên.

Đối với những cơ sở vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm (bao gồm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và thực hành của người trực tiếp sản xuất, chế biến trong quá trình sản xuất, chế biến…) Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị tiến hành lập biên bản ghi nhận các tồn tại, tiến hành xử lý các cơ sở vi phạm bằng các hình thức phạt cảnh cáo và phạt tiền. Đối với những cơ sở có sản phẩm không đạt chất lượng theo quy định, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu cơ sở tự thu hồi triệt để lô sản phẩm đang lưu hành trên thị trường; kiểm tra lại dây chuyền, quy trình và thực hành vệ sinh an toàn trong khi sản xuất để tìm ra nguyên nhân dẫn đến sản phẩm của cơ sở không đảm bảo chất lượng và bắt buộc khắc phục trong thời hạn cho phép và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sau khi hoàn thành việc khắc phục. Đối với những cơ sở đã có biện pháp xử lý hành chính, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thông báo trên phương tiện thông tin về sản phẩm không đạt chất lượng... Qua các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2014, trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Trị đã có 168 cơ sở thực phẩm vi phạm bị cảnh cáo, 6 cơ sở vi phạm bị phạt với tổng số 5.700.000 đồng, 1 cơ sở bị đóng cửa, 3 cơ sở bị đình chỉ lưu hành sản phẩm, 155 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, 1 sản phẩm bị đình chỉ lưu hành, 155 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, 120 loại sản phẩm bị tiêu hủy, 607 cơ sở có vi phạm bị nhắc nhở. Đây là một trong những nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị.
 
QUỲNH GIANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây