Hàng trăm công nhân ngộ độc ở Thái Bình: Do vi sinh vật?

Thứ ba - 03/06/2014 03:16
Ngay sau khi xảy ra sự việc hàng trăm công nhân nhập viện ở Thành phố Thái Bình, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra sự việc.
Ngay sau khi có thông tin hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty Nienshing (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị điều tra xử lý nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc trên.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai, tổ chức cấp cứu, thu dung, điều trị kịp thời bảo đảm hạn chế diến biến nặng và tử vong. Điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Song song với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng, đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
  Các công nhân điều trị tại Bệnh viện Lâm Hoa.
Ngoài ra, Sở Y tế phải chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, bếp ăn tập thể.
Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định của Bộ Y tế về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.
Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Trong ngày 2/6, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm do ThS. Cao Văn Trung, Phó trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã trực tiếp xuống địa bàn để nắm bắt tình hình, chỉ đạo điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm.
 ThS. Cao Văn Trung, Phó trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Cục ATTP.
Theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình về tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Công ty Nienshing. Tổng số người ăn 1.328 người, trong đó 170 công nhân được đưa đến khám, xác định và điều trị tại các bệnh viện với các biểu hiện đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân lỏng, nôn, buồn nôn. Bước đầu Đoàn công tác và ngành y tế tỉnh Thái Bình xác định nguyên nhân nghi do vi sinh vật.
 
Tính đến thời điểm 20 giờ ngày 2/6/2014 chỉ còn 8 bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa và sức khoẻ tiến triển tốt.
Trước đó, gần 200 công nhân của công ty Nienshing (chuyên sản xuất hàng may mặc), ở thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã đồng loạt nhập viện do mắc triệu chứng đau bụng, buồn nôn. Do số lượng công nhân mắc triệu chứng này lớn nên đã được chia ra điều trị tại các bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, Hoàng An và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.
Được biết, số công nhân ngộ độc nhập viện trước đó đã sử dụng cơm hộp do cơ sở làm cơm hộp Dũng Hợp, đóng tại thành phố Thái Bình cung cấp với giá khoảng 10.000 đồng/suất.
Ngay khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình đã tạm thời đóng cửa cơ sở cung cấp cơm hộp Dũng Hợp, không cho cơ sở này cung cấp suất ăn trong một tuần để cải thiện điều kiện vệ sinh, tẩy uế cho đến khi cơ quan chức năng thẩm định lại điều kiện sản xuất.
 
Minh Hoàng

Nguồn tin: Kienthuc.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây