Xử phạt nhiều công ty vì “thổi phồng” công dụng thực phẩm chức năng

Chủ nhật - 25/05/2014 23:14
Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện có nhiều loại thực phẩm chức năng được các công ty “thổi phồng” tác dụng để thu hút người tiêu dùng
Mới nhất, Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 17 triệu đồng và buộc thu hồi toàn bộ tờ rơi, áp phích quảng cáo, nội dung quảng cáo của sản phẩm sinh lý dành cho nam giới Genki 9, sinh lý dành cho nữ giới Genki 6 và sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp Complebiol 4 Joints do Công ty Cổ phần Thế giới khoa học & Tự nhiên nhập khẩu và phân phối.
 
Nhiều sản phẩm TPCN luôn được quảng cáo thổi phồng công dụng để thu hút người tiêu dùng.
Nhiều sản phẩm TPCN luôn được quảng cáo "thổi phồng" công dụng để thu hút người tiêu dùng.

“Nguyên nhân là do nội dung quảng cáo những sản phẩm này đều chưa đúng với bản chất của thực phẩm, không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận”, ông Phong nói.
 
Ông Nguyễn Văn Nhiên, Chánh thanh tra Cục ATTP cho biết, ngoài việc xử phạt hành chính, Cục ATTP cũng ra quyết định buộc Công ty thu hồi, tiêu hủy toàn bộ tờ rơi quảng cáo thổi phồng, sai với công dụng sản phẩm, sai với nội dung quảng cáo được cấp phép. Tuy nhiên đến nay vẫn còn một số tờ rơi quảng cáo sai nội dung quy định được lưu hành trên thị trường, vì thế, Cục ATTP đã qua định trước 10/6 công ty cần thu hồi toàn bộ số tờ rơi quảng cáo sai quy định này, nếu chậm chịu xử lý theo quy định.
 
Liên quan đến quản lý mặt hàng thực phẩm chức năng, từ đầu năm 2014 đến nay Cục trưởng cục an toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt hành chính với 27 trường hợp có vi phạm quy định về ATTP, với tổng số tiền xử phạt trên 557 triệu đồng. Có những trường hợp xử phạt với số tiền lớn, đến 50 triệu đồng/lần phạt. Trong 27 trường hợp vi phạm này có tới trên 20 trường hợp nhóm hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm, tiếp theo là ghi nhãn, về công bố chất lượng.
 
Theo đó, sai phạm quảng cáo hay gặp nhất là quảng cáo nhưng nội dung không đúng với nội dung quảng cáo đã đăng kí, đã được cục ATTP xác nhận, quảng cáo sai về đối tượng sử dụng, thành phần cấu tạo, sai về công dụng, cũng có trường hợp quảng cáo sản phẩm có công dụng gần giống hoặc làm người đọc dễ hiểu là thuốc chữa bệnh.
 
 “Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng cũng như quảng cáo. Mục đích đầu tiên là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh việc người tiêu dùng hiểu lầm bởi những quảng cáo thổi phồng tác dụng, công bố không đúng bản chất của sản phẩm, ông Phong khẳng định.
 
Được biết, sản phẩm sinh lý Genki 6 dành cho nữ (xuất xứ tại Nhật), Genki 9 (xuất xứ tại Mỹ), nhưng mã vạch lại là của Việt Nam. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ mọi mặt để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng.
 
Tú Anh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây