Kết quả thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong tết Trung thu tỉnh Quảng Trị năm 2016

Thứ hai - 03/10/2016 22:35
Thực hiện Kế hoạch số 801/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 10/8/2016 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương về triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016.
Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh, các huyện/thị xã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau dịp Tết trung thu năm 2016. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra đã tập trung kiểm tra tất cả các giấy tờ có liên quan về nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, nhãn mác, phụ gia thực phẩm, hạn sử dụng và chất lượng sản phẩm hàng hoá, hồ sơ công bố tiêu chuẩn, chứng nhận hợp quy, xác nhận phù hợp quy định ATTP đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố, giấy khám sức khoẻ, giấy xác nhận kiên thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

 
Hình ảnh thanh tra, kiểm tra trong tết trung thu
Trong đợt này, Ngành Y tế đã thành lập 122 đoàn thanh kiểm tra, trong đó có 99 đoàn liên ngành và 23 đoàn chuyên ngành, các đoàn đã tiến hành thanh, kiểm tra 1.859 cơ sở và đã phát hiện 436 cơ sở có vi phạm với các lỗi như: Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chưa đảm bảo theo yêu cầu, đặc biệt là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, không tuân thủ quá trình thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến; các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm vẫn chưa chấp hành đầy đủ việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là ý thức tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh; một số cơ sở thực phẩm vẫn còn kinh doanh các mặt hàng thực phẩm không rỏ nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất hoặc quá hạn sử dụng. Trong số 436 cơ sở vi phạm các đoàn đã tiến hành xử lý 70 cơ sở (trong đó cảnh cáo 15 cơ sở, yêu cầu 64 cơ sở tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với 107 chủng loại loại, phạt tiền 07 cơ sở với số tiền phạt là 4.375.000đ). Xét nghiệm nhanh trên 129 mẫu thực phầm có 31 mẫu không đạt chiếm tỉ lệ 24,03%.
Về công tác tuyên truyền, toàn tỉnh đã tổ chức được 26 buổi nói chuyện về an toàn thực phẩm, tổ chức 01 đợt tập huấn về kiến thức ATTP, đã xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 159 đối tượng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Ngoài ra  các đơn vị đã tổ chức 217 lần tuyên truyền qua loa phát thanh, 11 lần tuyên truyền trên đài phát thanh truyền hình, đăng 3 vidio và viết 11 tin bài tuyên truyền trên trang web Chi cục, gửi 3 tin bài trên trang Web Trung ương và trang web Sở Y.
 Phối hợp với Trung tâm Giáo dục truyền thông tỉnh xây dựng phóng sự “Tăng cường đảm bảo ATTP tết trung thu và hướng dẫn cách lựa chọn bánh Trung thu an toàn” và đưa tin các hoạt động thanh kiểm tra ATTP trên đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị. Trong dịp Tết Trung thu không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
 
Song song với các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành Y tế, Ngành Công Thương do Chi cục Quản lý Thị trường chủ trì đã tiến hành kiểm tra 24 cơ sở (có 12 doanh nghiệp; 6 cơ sở sản xuất bún, bánh phở, bánh ướt; 03 cơ sở sản xuất bánh mì, bánh kem và 03 cơ sở kinh doanh khác), phát hiện có 14 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 23.040.000 đồng, tịch thu 68 chai siro không rỏ nguồn gốc, xuất xứ có trị giá 2.040.000 đồng; Đoàn đã tiến hành test nhanh formon, hàn the, chất tẩy trắng trên 07 mẫu bún, bánh, chả đều cho kết quả âm tính; Ngành Nông nghiệp do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì đã kiểm tra được 24 cơ sở (trong đó có 20 cơ sở sản xuất nước đá, 04 cơ sở chế biến măng), tiến hành lấy 07 mẫu măng của 04 cơ sở gửi kiểm nghiệm hóa chất vàng ô, kết quả đều không phát hiện.
Trong đợt này ngoài việc xử lý, nhắc nhở, các đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở cam kết và chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2016, đồng thời trong quá trình thanh, kiểm tra các đoàn đã kết hợp việc tuyên truyền, giáo dục các quy định, các kiến thức về đảm bảo chất lượng VSATTP để nâng cao nhận thức và ý thức thực hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho toàn cộng đồng.

Tác giả bài viết: Lệ Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây