Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm

Thứ ba - 27/12/2016 20:20
Ngày 26/12/2016, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
          Tham gia với đoàn kiểm tra, giám sát có đồng chí Hoàng Đức Thắng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí đại diện cho các sở, ban, ngành và các cơ quan chức năng liên quan.
          Tại buổi làm việc, các đơn vị đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm với đoàn kiểm tra. Trên cơ sở đó, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế.
          Tại chợ Đông Hà, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các quầy hàng ăn uống, nước giải khát, rau quả và thực phẩm tươi sống. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các tiểu thương đều nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng và có giấy cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, tại các quầy hàng kinh doanh nước giải khát, Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số lượng khá lớn nước giải khát Coca cola được bày bán đã hết hạn sử dụng; đoàn đã chỉ đạo lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy và lập biên bản xử lý các hộ kinh doanh vi phạm.
          Trong quá trình giám sát tại chợ Đông Hà, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã ghi nhận các phản ánh của một số tiểu thương bán mặt hàng hải sản ở chợ Đông Hà về tình hình thiệt hại trong hơn 6 tháng qua, bởi hiện nay hầu hết người dân vẫn e ngại sử dụng cá biển mặc dù Bộ Y tế đã có kết luận cá tầng nổi đảm bảo an toàn.

Kiểm tra tại bếp ăn tập thể công ty May Hòa Thọ

          Tại Công ty May Hòa Thọ, Qua kiểm tra bếp ăn tập thể của công ty, đoàn giám sát đã đánh giá cao những nỗ lực của đơn vị trong việc thực hiện ATVSTP cho bữa ăn của người lao động. Song cũng chỉ ra những tồn tại, thiếu sót như trang thiết bị phục vụ chế biến thực phẩm chưa đảm bảo; bố trí khu chế biến thực phẩm còn lộn xộn; chưa có khu riêng biệt để sơ chế rau, củ và thực phẩm sống như gia súc, gia cầm. 
          Tại cơ sở chế biến nước mắm Huỳnh Kế, qua kiểm tra đoàn đã biểu dương những kết quả đạt được trong việc thực hiện ATVSTP. Cơ sở này đã tạo ra được thương hiệu nước mắm Huỳnh Kế từ lâu và được Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương tặng bằng khen, giải thưởng “Quả cầu vàng”, Huy chương vàng hàng chất lượng cao, “Cúp vì sức khỏe người Việt”. Trong sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua, cơ sở không thu mua cá biển trên địa bàn và duy trì sản xuất bằng nguồn hàng dự trữ từ trước nên chất lượng nước mắm vẫn đảm bảo ATVSTP. 
          Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tuấn chuyên sản xuất, kinh doanh cá khô, cá đông lạnh, chả cá và tinh bột cá (phục vụ chăn nuôi). Vừa qua doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp hệ thống dây chuyền sản xuất, trang thiết bị máy móc, chú trọng đến công tác môi trường nên đảm bảo tốt công tác ATVSTP. Doanh nghiệp đã không thu mua cá chết hàng loạt để làm cá khô, đông lạnh, chả cá nên lượng hàng tồn kho vẫn đảm bảo tốt ATVSTP.        
          Sau khi kiểm tra giám sát thực tế,  đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là trước dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
                                                             

Tác giả bài viết: Phòng TTTT-QLNĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây