Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm báo cáo tổng kết hoạt động quản lý ATTP năm 2016 và đề ra phương hướng năm 2017

Chủ nhật - 05/03/2017 22:05
Ngày 03/03/2017 tại Hội trường của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Ban chỉ đạo Liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2016 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2017.

Đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh chủ trì hội nghị. Đến dự Hội nghị còn có lãnh đạo các sở ban ngành là thành viên của Ban chỉ đạo; tổ giúp việc Ban chỉ đạo và các cơ quan thông tin báo chí.

Đồng chí Mai Thức phát biểu ý kiến tại hội nghị

Trong năm 2016, mặc dù gặp phải những khó khăn do sự cố môi trường biển, kinh phí chưa đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Nhưng công tác triển khai đảm bảo ATTP trên địa bàn đã đạt được một số kết quả nhất định. Công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng được chú trọng đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP. Sự phối hợp giữa các ngành chức năng và giữa các ngành chức năng với chính quyền các cấp được củng cố và tăng cường.

Đồng chí Hồ Sỹ Biên báo cáo tổng kết công tác đảm bảo ATTP

Về kế hoạch năm 2017, Ban chỉ đạo đề ra nhiệm vụ chính: Hoàn thành phân cấp quản lý cơ sở thực phẩm ở các ngành, các cấp. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính bằng việc số hóa các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ATTP nhằm nâng cấp dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 3 đáp ứng nhu cầu thực tế phục vụ các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trong thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy xác ngận kiến thức ATTP, giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP. Tiếp tục thực hiện tốt công tác về quản lý cơ sở thực phẩm, giám sát nguy cơ và phòng chống ngộ độc thực phẩm, giám sát chất lượng thủy hải sản do sự cố môi trường biển...

Bên cạnh những ưu điểm vẫn còn một số vấn đề tồn tại, bất cập như công tác quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản chỉ mới dừng lại kiểm soát ở công đoạn riêng lẻ, chưa có kinh phí để thực hiện quản lý ATTP theo chuỗi đối với từng nhóm hàng hóa nên hiệu quả mang lại chưa cao; các điểm giết mổ nhỏ lẻ quá nhiều và phân tán tại các hộ gia đình trong khu dân cư chưa được kiểm soát triệt để gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh cho người, động vật.

Sau khi nghe đánh giá kết quả thực hiện năm 2016, đại biểu đại diện cho các ngành tham dự đã thảo luận về những tồn tại, khó khăn trong năm qua, phương hướng triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017.

Đại diện các huyện phát biểu ý kiến đóng góp tại hội nghị

Thời gian tới cần tập trung giải quyết những khó khăn, tồn tại trong năm 2016 do sự cố môi trường biển, khôi phục và phát huy các thế mạnh của từng địa phương. Tiếp tục kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo VSATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ các bộ chuyên trách tuyến cơ sở; xây dựng các mô hình điểm về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hội nghị đã thống nhất trong năm 2017 cần phát huy tốt công tác phối hợp triển khaii các hoạt động đảm bảo ATTP; củng cố mạng lưới Ban chỉ đạo các cấp; bám sát kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo, triển khai các nội dung sát với thực tiễn địa phương.

 

 

 

Tác giả bài viết: Quang Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây