Thanh tra đột xuất các cơ sở dịch vụ ăn uống và phối hợp giám sát chỉ đạo tuyến công tác quản lý nhà nước về ATTP

Thứ ba - 21/03/2017 03:20
Trong những năm qua, trên cả nước đã xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong các đám cưới, đám ma, tiệc đông người làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, từ trước đến nay, các cơ quan chức năng vẫn rất khó kiểm soát được vấn đề bảo đảm An toàn thực phẩm trong các tiệc cưới bởi chưa có sự phân cấp quản lý.
 Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng tiệc cưới và cho thuê mặt bằng để phục vụ tiệc cưới có quy mô trên 200 suất ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm bởi vì hầu hết người phục vụ chưa được xác nhận kiến thức, khám sức khỏe, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ và chủ các cơ sở chưa thực hiện việc xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Đoàn thanh kiểm tra đang làm việc với cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng tiệc cưới
 
Từ ngày 09/03/2017 đến ngày 17/03/2017, Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị tổ chức đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở nhà hàng tiệc cưới và phối hợp giám sát chỉ đạo tuyến công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại mỗi huyện, thị xã, thành phố Đoàn làm việc với Giám đốc Trung tâm Y tế, Phòng Tổ chức - Hành chính và Khoa an toàn thực phẩm để năm tình hình cũng như công tác quản lý các cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ đám cưới. Sau đó tổ chức thanh kiểm tra các cơ sở phục vụ tiệc cưới có quy mô trên 200 suất ăn có sự tham gia phối hợp của địa phương.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra đã tập trung kiểm tra tất cả các giấy tờ có liên quan đến kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tính tới thời điểm hiện tại Đoàn đã lập biên bản và xử lý 08 cơ sở vi phạm phạt tiền 13 triệu đồng. ngoài việc xử lý theo quy định về các vi phạm an toàn toàn thực phẩm, đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở cam kết và chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng đồng thời đoàn đã kết hợp việc tuyên truyền, giáo dục các quy định, các kiến thức về đảm bảo chất lượng VSATTP để nâng cao nhận thức và ý thức thực hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

 
 
 

Tác giả bài viết: Quang Duy - Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây