Đến dự và chỉ đạo tại buổi lễ phát động, có ông Hồ Sỹ Biên – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị. Về phía huyện Gio Linh có ông Lê Quang Chiến – Bí thư huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban huyện ủy; Ông Dương Đức Hạnh – Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, trưởng BCĐ LN VSATTP huyện cùng các đồng chí lãnh đạo ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các phòng, cơ quan đoàn thể, trường học, trạm y tế và đông đảo nhân dân, hộ sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện và thị trấn Gio Linh.
Toàn cảnh lễ phát động
Với chủ đề tháng hành động năm 2017 là “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn – Kiểm soát, phòng tránh ngộ độc rượu”, BCĐ LN huyện Gio Linh đã xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ các hoạt động, đồng thời đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng BCĐ LN huyện xác định một số nội dung trọng tâm sau:
Ông Dương Đức Hạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Gio Linh phát biểu tại lễ phát động Một là,Tăng cường công tác truyền thông qua các phương tiện (tuyên truyền lưu động, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh địa phương, tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu và truyền thông trực tiếp) nhằm nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống (rau, thịt, thủy sản). Giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu.
Hai là, tổ chức đợt kiểm tra liên ngành từ tuyến huyện đến tuyến xã đối với các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Phát hiện đề xuất xữ lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Ba là, tổ chức 01 lễ phát động cấp huyện, 100% xã, thị trấn tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” có sự tham dự, chỉ đạo của thành viên BCĐ LN huyện.
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, ông Hồ Sỹ Biên – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu các cơ quan Phòng Y tế, Trung tâm y tế, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thông, Phòng kinh tế hạ tầng và các cơ quan liên quan cần tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện các hoạt động chuyên môn và thanh kiểm tra. Đồng thời, đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền cấp huyện, xã cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo sâu sát hoạt động an toàn thực phẩm trên địa bàn, để mục tiêu cuối cùng là hạn chế không để xãy ra ngộ độc thực phẩm và tử vong do ngộ độc thực phẩm , góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Thế Hoàng – Khoa ATTP – TTYT Gio Linh