Về công tác tuyên truyền, trong tháng hành động toàn tỉnh đã tổ chức 27 lễ phát động, 101 hội nghị, 147 buổi nói chuyện về an toàn thực phẩm, 09 lớp tập huấn, 14 buổi hội thảo về ATTP, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 141 đối tượng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Ngoài ra các đơn vị đã tổ chức 3.420 lần tuyên truyền qua loa phát thanh, 61 lần phát sóng tuyên truyền trên đài phát thanh truyền hình, đăng 21 tin bài tuyên truyền trên trang web Chi cục ATVSTP, trên trang Web Trung ương và trang web Sở Y. Phối hợp với Trung tâm Giáo dục truyền thông tỉnh xây dựng 2 phóng sự và đưa tin các hoạt động về an toàn thực phẩm trên đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị.
Trong đợt này, Ngành Y tế đã thành lập 154 đoàn thanh kiểm tra, trong đó có 145 đoàn liên ngành và 09 đoàn chuyên ngành, các đoàn đã tiến hành thanh, kiểm tra 2.325 cơ sở tuyến xã, 293 cơ sở tuyến huyện và 21 cơ sở tuyến tỉnh. Các đoàn đã tiến hành xử lý vi phạm trong đó: nhắc nhở 662 cơ sở; cảnh cáo 06 cơ sở; tiêu hủy sản phẩm 51 cơ sở; vi phạm khác 01 cơ sở; phạt tiền 07 cơ sở với số tiền phạt là 15.050.000đ. Các cơ sở vi phạm với các lỗi như: Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chưa đảm bảo theo yêu cầu, đặc biệt là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, không tuân thủ quá trình thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến; các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm vẫn chưa chấp hành đầy đủ việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là ý thức tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh; một số cơ sở thực phẩm vẫn còn kinh doanh các mặt hàng thực phẩm không rỏ nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất hoặc quá hạn sử dụng…
Kiểm nghiệm định tính bằng tets nhanh hóa học với 474 mẫu thực phẩm và trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng thực phẩm có 25 mẫu không đạt chiếm tỉ lệ 5.27%. Kiểm nghiệm định lượng 12 mẫu thực phẩm trong đó không đạt 01 mẫu chiếm tỉ lệ 8.33%.
Cán bộ Chi cục đang thực hiện một số Test nhanh
Ngoài ra, từ ngày 10/3/2017 đến 15/5/2017, Thực hiện công điện 371/CĐ-TTg, ngày 10/03/2017 của Thủ tướng Chính Phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượuChi cục an toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì, phối hợp với Chi cục quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) và các ban ngành có liên quan tại các huyện, thị xã và thành phố tiến hành thanh, kiểm tra tại 345 cơ sở sản xuất kinh doanh rượu; Tạm thu 309 lít rượu trắng, rượu ngâm các loại không rỏ nguồn gốc chờ xử lý. Thực hiện 110 test nhanh methanol và kiểm nghiệm 11 mẫu rượu nghi ngờ có nhiễm hàm lượng methanol, Aldehyt. Kết quả cho thấy 100% mẫu rượu không phát hiện có methanol, nhưng hầu hết mẫu kiểm nghiệm có chứa hàm lượng Aldehyt trong rượu vượt so với QCVN 6-3:2010/BYT.
Trong tháng hành động năm 2017 có 01 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với 16 ca mắc do ăn phải hạt của cây Ngô Đồng.
Song song với các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành Y tế, Ngành Công Thương do Chi cục Quản lý Thị trường chủ trì; ngành Nông nghiệp do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì đã tiến hành thanh kiểm tra 67 cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong đó có 37 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 55,22%). Tiến hành phạt tiền 37 cơ sở với số tiền phạt 43.050.000 đồng, tịch thu thực phẩm nhập lậu có trị giá 37.928.000 đồng và đã tiến hành tiêu hủy tại chổ các loại chả, thịt, bánh kẹo, sữa, nước giải khát, bia không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đoàn thanh tra liên ngành đang tiến hành kiểm tra cơ sở SX rượu Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các Đoàn đã lấy tổng cộng 68 mẫu thực phẩm các loại kiểm tra tồn dư chất độc hại trong thực phẩm, trong đó test nhanh hàn the trên chả có 02/34 mẫu dương tính (chiếm tỷ lệ 5,88%).
Trong đợt này ngoài việc xử lý, nhắc nhở, các đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở cam kết và chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng trong tháng hành động năm 2017, đồng thời trong quá trình thanh, kiểm tra các đoàn đã kết hợp việc tuyên truyền, giáo dục các quy định, các kiến thức về đảm bảo chất lượng VSATTP để nâng cao nhận thức và ý thức thực hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho toàn cộng đồng.