Mối liên quan giữa thực phẩm và bệnh ung thư

Thứ năm - 29/06/2017 23:09
Người xưa có câu nói chẳng bao giờ sai “ bệnh từ miệng mà vào” – tức là bệnh qua đường miệng vào cơ thể. Có những loại thực phẩm tưởng chừng rất tốt cho sức khỏe nhưng nó lại có thể gây ra bệnh. Có những món ta thèm ăn nhưng nó lại không tốt cho cơ thể vì vậy cần hạn chế. Chế độ ăn uống vô độ, không kiêng khem hợp lý, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư mà bạn không thể không biết.
Theo các nhà nghiên cứu ung thư học, dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản...
Dưới đây là một số bệnh ung thư có mối liên quan với thực phẩm.
I. Ung thư dạ dày:
Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến, đứng hàng đầu trong các loại bệnh ung thư ở đường tiêu hóa. Có nhiều yếu tố dẫn tới sự phát triển của bệnh. Chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sự phát triển của căn bệnh này.
Theo các nghiên cứu y học, nguy cơ mắc ung thư dạ dày có liên quan đến các chế độ ăn uống sau đây.
1. Thích ăn thực phẩm hun khói: thực phẩm trong quá trình nướng sẽ tạo ra một lượng lớn các hợp chất thơm Aromatics , có chứa chất gây ung thư mạnh như benzopyrene, là thấm vào toàn bộ thực phẩm.
 
Ăn nhiều thịt hun khói sẽ làm tăng nguy cơ ung thu dạ dày(Ảnh internet)

2. Hàm lượng nitrat và nitrit trong nước uống và lương thực cao: Theo các chuyên gia hàm lượng nitrat và nitrit trong dạ dày của cơ thể được kết hợp với các amin để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.
3. Ăn thực phẩm bị mốc, tại khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao phát hiện lương thực và thực phẩm bị nhiễm nấm mốc nghiêm trọng , ngay cả trong dịch dạ dày của bệnh nhân ung thư dạ dày cũng được tìm thấy nấm mốc và độc tố của chúng .
4. Uống rượu: nghiện rượu có thể gây tổn hại niêm mạc dạ dày, gây ra viêm dạ dày mãn tính. Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
II. Ung thư thực quản
Ung thư thực quản là một trong số bệnh ung thư phổ biến ở cả hai giới nam và nữ, có tiên lượng xấu và khó điều trị.
Qua nghiên cứu, đã phát hiện ra những điểm quan trọng sau đây :
1. Thiếu vitamin A, vitamin C và vitamin E.
2. Thiếu nguyên tố vi lượng nhất định như molypden, kẽm, magiê, selen và các loại tương tự.
3. Ăn thức ăn ngâm và mốc. Khi ướp các loại thịt như cá, trong nước mắm thô để ướp cá sự hiện diện của chất nitrosamine gây ung thư. Trong thực phẩm bị mốc ngoại trừ chất nitrosamine còn có độc tố nấm mốc, các độc tố này ngoài có thể tự gây ra ung thư, và còn hỗ trợ chất nitrosamine gây ung thư.
4 .Uống rượu và hút thuốc làm cho tỷ lệ mắc ung thư thực quản tăng lên đáng kể.

 
Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ gây ung thư (Ảnh internet)
III. Ung thư đại trực tràng:
Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu cần phải kể đến. Mỗi năm trên toàn thế giới có gần 1 triệu ca mắc mới bệnh, chiếm tỷ lệ 9-10% trong các loại ung thư. 
1. Chế độ ăn uống hàng ngày có nhiều chất béo: những người có chế độ ăn uống nhiều chất béo, có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết, ung thư trực tràng cao hơn người có chế độ ăn uống ít chất béo.
2. Chế độ ăn uống thiếu chất xơ: trong chế độ ăn uống nhiều cellulose thực vật như của các nước châu Phi thì tỷ lệ ung thư trực tràng thấp hơn đáng kể so với ở Hoa Kỳ và các quốc gia ở Châu Âu.
IV. Ung thư gan
Ung thư gan là 1 trong 8 bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bệnh chiếm 4% trong tổng số các loại ung thư ở người. Ở Việt Nam, ung thư gan là phổ biến đứng hàng thứ 4 trong các loại ung thư ở cả hai giới.
1. Thực phẩm bị nhiễm độc tố aflatoxin có trong một số loại nấm men, nấm mốc: tại khu vực có ngũ cốc, dầu, thực phẩm bị ô nhiễm độc tốt aflatoxin nghiêm trọng thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và tử vong cũng rất cao.
2. Ô nhiễm nguồn nước: mức độ ô nhiễm của nước uống và nguy cơ ung thư gan có sự tương tác tích cực, trong nước bị ô nhiễm có chứa chất gây ung thư, và thúc đẩ bệnh ung thư như độc tố tảo xanh, axit humic và các loại khác ,v.v..
3. Nghiện rượu: Nghiện rượu gây tổn thương đáng kể đến gan, có thể gây ra suy dinh dưỡng, xơ gan, trên cơ sở đó có thể phát triển thành ung thư gan.
Như vậy, ăn uống có liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống nhiễm các hóa chất gây ung thư trong thức ăn, việc thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, tránh thái quá mỡ, thịt động vật, đồng thời tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác.
 
 
 

Tác giả bài viết: Quang Duy (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây