Ngộ độc do độc tố của cóc và cách phòng tránh

Thứ ba - 07/03/2017 03:41
Mùa xuân thời tiết mát mẽ là điều kiện rất thuận lợi để các loài vật sinh sản cây trái đâm hoa đua nỡ, đặc biệt là những loài lưỡng cư trong đó có loài cóc.
Ở nước ta mùa sinh sản của cóc thay đổi tuỳ từng vùng, thường là vào tháng 11- 3 đến tháng giêng, có khi sang cả tháng 4, có nơi vào tháng 5 - 6. Cóc đẻ nhiều lứa trong một năm. Cóc đẻ trứng trong nước ao, chuôm, ruộng hay rãnh nước hoặc bờ suối. Sau 3 ngày, trứng nở thành nòng nọc màu đen. Khi đuôi teo đi và nòng nọc mọc chân thì màu đen biến mất.
 
Trứng cóc
 
Vào thời điểm này người dân ở những vùng đồng bào thiểu số  nên thường đi vớt trứng cóc ở các ao hồ sông suối về nấu cháo hoặc kho đễ ăn.  Độc tố trong trứng của cóc rất độc, nó xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa gây ra ngộ độc cấp tính, hoặc hấp thu qua da bình thường, nhưng gây ra dị ứng, bỏng rát ở mắt, niêm mạc người.
Vào chiều ngày 05/03/2017 theo báo cáo của trung tâm Y tế huyện Đakrông có 2 em bé tử vong 1 em phải nhập viện cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh vì ăn phải cháo cá có chứa trứng cóc tại xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.
Trước đó trưa ngày 15/12/2010 tại gia đình ông Ăm Miền thôn Ba Lòng, xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa cũng xảy ra một vụ ngộ độc do ăn phải trứng cóc làm 1 người chết và người phải nhập viện cấp cứu.
Ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao nên cần phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời ở những trung tâm y tế mới có hiệu quả.
Khi phát hiện người có dấu hiệu ngộ độc cần gây nôn chủ động. Cho nạn nhân uống nước cam thảo, lòng trắng trứng, nước luộc đỗ xanh hoặc uống than hoạt tính để hấp thụ độc tố còn trong cơ thể và chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến bệnh viện.
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do cóc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị khuyến cáo.
Không ăn thịt cóc, nếu cần sử dụng chỉ sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.
Tuyệt đối không được đi vớt trứng cóc ở các ao, hồ, sông ngòi về ăn.
Tuyên truyền bằng loa phóng thanh, tờ rơi, áp phích đến tất cả mọi người đặc biệt là những vùng sâu vung xa bằng nhiều cách khác nhau như đưa vào chương trình học ngoại khóa cho học sinh, tuyên truyền bằng tiếng của đồng bào đễ người dân vùng sâu vùng xa dễ tiếp cận hơn.
Lưu ý: độc tố trong cóc không bị nhiệt phân huỷ nên những quan niệm nấu chín thịt cóc sẽ làm mất độc tố là hoàn toàn sai lầm.


 
 

Tác giả bài viết: Quang Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây