Công tác giám sát lấy mẫu thủy hải sản tại tỉnh Quảng Trị sau sự cố môi trường biển.

Thứ tư - 11/01/2017 01:59
Sau sự cố cá chết xảy ra do sự cố môi trường biển ở 04 tỉnh miền Trung, được sự Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm, UBND tỉnh, Sở Y tế, từ ngày 29/4 đến ngày 23/12/2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị đã triển khai 04 đợt giám sát lấy mẫu thủy hải sản thường xuyên, đột xuất và cao điểm tại các Cảng cá, các vùng bãi ngang ven biển, các chợ đầu mối, các đại lý thu mua thủy hải sản, các nhà hàng ven biển, các kho đông lạnh trên địa bàn tỉnh.
Chi cục đã tiến hành lấy 714 mẫu thủy hải sản, trong đó gồm 483 mẫu cá, 140 mẫu giáp xác, 86 mẫu thân mềm, 03 mẫu nước biển, 01 mẫu rong biển và 01 mẫu rau biển. các mẫu thủy hải sản được lấy ở 04 huyện giáp biển là Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong trong đó chủ yếu ở huyện Gio Linh và Vĩnh Linh vì hai huyện này có cá chết nhiều trong vụ sự cố môi trường biển vừa qua .Cụ thể Chi cục đã lấy 359 mẫu ở huyện Gio Linh 224 mẫu ở huyện Vĩnh Linh 69 mẫu ở huyện Hải Lăng và 62 mẫu ở huyện Triệu Phong. Hầu hết các mẫu thủy hải sản được lấy chủ yếu ở gần bờ (<5 hải lý) và ở tầng đáy. Tất cả các mẫu lấy về được gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATTP, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên Huế.
 
Hoạt động lấy mẫu thủy hải sản tại vùng biển bãi ngang
 
Ngoài ra Chi cục đã triển khai lấy mẫu thủy hải sản tại các kho đông lạnh trên địa bàn tỉnh gửi Viện kiểm nghiệm ATTP Quốc gia, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên Huế để làm kiểm nghiệm.
 
Tất cả các kết quả kiểm nghiệm đều được tổng hợp và báo cáo ngay tức thời cho Lãnh đạo Sở Y tế, UBND tỉnh, Cục ATTP. Trong đó có một số mẫu không đạt. Chi cục đã phối hợp với các đơn vị PC 49, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản, phòng Y tế Vĩnh Linh...Xác minh số lượng hàng, lô hàng, niêm phong và tham mưu UBND tỉnh xử lý.
 
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do thủy hải sản chết bất thường trong thời gian này, Chi cục đã thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt, Gio Hải, Triệu Lăng, Mỹ Thủy và nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo khoa An toàn thực phẩm tại Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố tăng cường giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý. Chú trọng tăng cường hoạt động giám sát nguyên liệu đầu vào, giám sát nguồn gốc các loại thủy hải sản tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
 
Ghi nhận đến thời điểm hiện tại chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra liên quan đến thủy hải sản.
 
Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục theo dõi lấy mẫu giám sát các loại sản phẩm thành phẩm chế biến từ thủy sản tại các vùng biển ở tỉnh Quảng Trị để gửi kiểm nghiệm.

Tác giả bài viết: Quang Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây