Phát hiện hóa chất nhuộm vàng gà có thể gây ung thư tại điểm giết mổ lậu

Thứ năm - 20/02/2014 04:21
(TNO) Chiều 20.2, đại diện Trạm thú y Bình Chánh (H.Bình Chánh, TP.HCM), cho biết trong ngày 19.2 đoàn kiểm tra liên ngành do Trạm thú y Bình Chánh chủ trì, kiểm tra trên địa bàn, phát hiện 4 vụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.
Dụng cụ tăng trọng, hóa chất không rõ nguồn gốc dùng nhuộm vàng gà có thể gây ưng thư được tìm thấy tại hiện trường vụ giết mổ lậu trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh, TP.HCM) - Ảnh: CTV
 Cụ thể, lúc 8 giờ 10 phút tối 19.2 đoàn kiểm tra, phát hiện ông Võ Minh Phụng điều khiển ôtô BS 54Z - 0296 vận chuyển thực tế 6.200 trứng vịt. Tuy nhiên, theo giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật do Chi cục thú y Bến Tre cấp , lô hàng này gồm 7.500 trứng, đưa về cơ sở Sáng Thành (Q.8). Như vậy, trong quá trình vận chuyển, ông Phụng đã làm “thất thoát” 1.300 trứng vịt không về đúng địa chỉ theo giấy kiểm dịch được cấp. Ngoài ra, ông Phụng cũng không trình phúc kiểm trạm đầu mối giao thông khi vận chuyển lô hàng này vào TP.HCM.
Cùng ngày, đoàn cũng đã kiểm tra tại ấp 5, xã Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh), phát hiện tại đây đang nhập trứng gia cầm thuỷ cầm trái phép.
Tại hiện trường xe ôtô tải BS 66C - 00133 đang xuống hàng. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế đoàn phát hiện địa điểm và phương tiện vận chuyển không đảm bảo vệ sinh thú y nên lập biên bản, xử lý theo quy định.
Cùng ngày 19.2, đoàn còn phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Ngọc về hành vi vận chuyển 700 con vịt không giấy chứng nhận kiểm dịch động vật; ông Lê Long Hồ vận chuyển 1.400 trứng gà, 120 con bồ câu, 250 con gà không giấy chứng nhận kiểm dịch.
Trước đó, ngày 15.2 đoàn liên ngành Bình Chánh cũng kiểm tra, phát hiện trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B 2 vụ giết mổ lậu gia cầm. Đáng chú ý, tại điểm giết mổ “lậu” ông Nguyễn Xuân Hinh (tổ 8, ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B), đoàn phát hiện tại hiện trường dụng cụ bơm nước để tăng trọng gia cầm và hóa chất không rõ nguồn gốc để nhuộm vàng gà. Theo đại diện Trạm thú y Bình Chánh, loại hóa chất này có khả năng gây ung thư cho con người.
Điểm giết mổ “lậu” còn lại cũng ở xã Vĩnh Lộc B, khi bị phát hiện những người giết mổ đã tẩu tán hàng và bất hợp tác, chửi bới đoàn kiểm tra.
Tại đây đoàn cũng phát hiện dụng cụ bơm thức ăn để tăng trọng gia cầm. Chủ nhà này trước đây cũng từng bị phát hiện vi phạm vì tổ chức giết mổ gia cầm trái phép nhưng chống đối quyết liệt.
Hoàng Việt