Một số người nội trợ cho hay đôi khi họ cảm thấy khó chịu, mỏi gáy… sau khi ăn những món bún, phở ở hàng quán bên ngoài có nêm nhiều bột ngọt. Từ đó, nhiều ý kiến cho rằng phải chăng bột ngọt là nguyên nhân gây dị ứng, hay gây ra “hội chứng nhà hàng Trung Quốc”. Tuy nhiên, bột ngọt không nằm trong danh sách các thực phẩm gây dị ứng của Codex - Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế. Nghiên cứu được thực hiện bởi Geha năm 2000 tại Mỹ và nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc”. Như vậy, không loại trừ nguyên nhân những triệu chứng khó chịu kể trên xuất phát từ việc sử dụng bột ngọt không rõ nguồn gốc, hoặc thậm chí là yếu tố tâm lý sau khi nghe những thông tin không hay về bột ngọt. Bột ngọt biến đổi thành chất độc hại ở nhiệt độ cao?
Vì mối lo lắng này mà nhiều chị em khi bắc ra mới dám nêm bột ngọt vào món ăn. Nhưng làm vậy món ăn sẽ không ngon, đặc biệt là với những món xào, rán… cần ướp trước gia vị vào thực phẩm. Trong một nghiên cứu năm 2007, nhà khoa học Nunes cho biết tại khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường, bột ngọt không bị biến đổi thành những chất không tốt cho sức khỏe. Như vậy, cách làm như hiện tại của chị em là không cần thiết và ít nhiều ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Tác giả bài viết: Bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh Dưỡng - Bệnh Viện Nhi Trung Ương
Nguồn tin: doisong.vnexpress.net
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn