Vụ dầu ăn “bẩn”: Mỡ xuất sang Đài Loan làm thức ăn động vật

Thứ tư - 22/10/2014 22:10
Dân trí) - Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP cho biết vừa nhận được thông báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA), phía Đài Loan phát hiện Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân (Ting Hsin Oil and Fat Industrial Co) có liên quan đến vụ dầu ăn “bẩn”.
Theo đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan phát hiện Công ty Dầu công nghiệp Đỉnh Tân đã nhập khẩu dầu, mỡ nguyên liệu từ Công ty TNHH Đại Hạnh xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM, Việt Nam.

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, sau khi nhận được cảnh báo từ FDA, họ đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có Bộ Công thương để xác minh nguồn gốc mặt hàng dầu ăn đã nhập vào Đài Loan từ Công ty Đại Hạnh Phúc.

Về thông tin này, ông Trung cho biết, ngay khi nhận được thông tin một công ty của Việt Nam xuất khẩu dầu mỡ sang Đài Loan liên quan đến vụ dầu ăn bẩn, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát cho thấy, Công ty Đại Hạnh Phúc (Việt Nam) xuất khẩu sang Đài Loan 43 triệu kg dầu mỡ và số dầu mỡ này xuất đi Đài Loan nhằm làm thức ăn động vật, tuy nhiên không rõ phía Đài Loan có sử dụng số dầu mỡ này đúng mục đích hay không?

Cũng theo ông Trần Quang Trung, VN không nhập lô dầu và thực phẩm chế biến nào của các công ty liên quan đến vụ dầu ăn bẩn làm thực phẩm cho người tại Đài Loan.

Hiện tại, FDA Đài Loan đã tạm dừng tiếp nhận kiểm tra các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò từ Việt Nam đồng thời đình chỉ việc mua bán các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò nhập khẩu từ Việt Nam của Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay khi có thông tin một công ty của Việt Nam liên quan đến bê bối dầu ăn bẩn, Cục An toàn thực phẩm đã khẩn trương kiểm tra. Từ ngày 17/10 Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 2641/ATTP-PC ngày 17/10/2014 gửi Vụ Khoa học- Công nghệ, Bộ Công thương và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để thông báo, đề nghị xem xét xác minh thông tin và có phương án giải quyết sự việc nêu trên.

Tú Anh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây