Kết quả kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ Lễ hội thống nhất non sông và khai trương mùa du lịch biển đảo

Thứ hai - 17/05/2021 03:45
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra các hoạt động Lễ hội và tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, góp phần giảm thiểu tác hại do thực phẩm không đảm bảo an toàn gây ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng trị đã ban hành Quyết định số 302/QĐ-CC về việc Thành lập Đoàn giám sát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
Test nhanh thực phẩm tại bếp ăn khách sạn
Test nhanh thực phẩm tại bếp ăn khách sạn
Từ ngày 20/4/2021 đến ngày 29/4/2021, Đoàn đã tiến hành giám sát, kiểm tra 15 nhà hàng, khách sạn, nhà nghĩ dưỡng có phục vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh về các nội dung sau: về thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh dịch vụ ăn uống; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị chế biến, dụng cụ chứa đựng, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; Kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, thực hành trong quá trình chế biến, cung cấp thực phẩm; Giám sát nguồn nguyên liệu nhập vào và thành phẩm; Giám sát việc thực hiện các khâu trong ba bước tự kiểm tra và lưu mẫu thức ăn theo quy định; Sử dụng các loại test nhanh để kiểm tra thực phẩm đồng thời cảnh báo nguy cơ về an toàn thực phẩm trong loại hình dịch vụ ăn uống; hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Kết quả giám sát:
Về thủ tục hành chính: Qua kiểm tra, giám sát 15 nhà hàng, khách sạn, nhà nghĩ dưỡng có phục vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh phát hiện có 05/15 cơ sở còn thiếu các loại giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh dịch vụ ăn uống như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực, chưa có hợp đồng mua bán thực phẩm, thiếu sổ kiểm thực ba bước an toàn thực phẩm hoặc có sổ kiểm thực ba bước nhưng ghi chép chưa đầy đủ... Đoàn đã tư vấn hướng dẫn các cơ sở liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục còn thiếu và xuất trình tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm.
Về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và thực hành của người trực tiếp chế biến: Bên cạnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt thì vẫn còn một số cơ sở vẫn còn những tồn tại như: Thực hiện lưu mẫu thức ăn nhưng khối lượng chưa đủ theo quy định; thùng rác không có nắp đậy; vệ sinh dụng dụng cụ chứa đựng thức ăn chưa đảm bảo...
Về test nhanh trên dụng cụ chứa đựng thức ăn: Đoàn thực hiện 84 test nhanh độ sạch bát, đĩa, thìa kết quả 13/84 dương tính. Test nhanh trên thực phẩm: Đoàn thực hiện 07 test nhanh hàn the, Sunfit trên các loại thực phẩm như: chả các loại, măng chua, cà muối cho kết quả 07/07 âm tính.
Đoàn đã tiến hành lập biên bản làm việc yêu cầu cơ sở khắc phục những tồn tại đã nêu và nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại cơ sở nhằm phục vụ tốt cho Lễ hội thống nhất non sông, khai trương mùa du lịch biển đảo và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021. Hiện tại tất cả các cơ sở có tồn tại nêu trên đã bổ sung hồ sơ và khắc phục theo đúng quy định.

 
Lệ Thủy-Chi cục ATVSTP Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây