Cảnh báo mối nguy ô nhiễm thực phẩm

Thứ ba - 04/01/2011 02:23
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe con người. Sử dụng thực phẩm đã bị ô nhiễm có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích luỹ chất độc sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây dị tật, dị dạng cho các thế hệ sau. Để cảnh báo cộng đồng các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ngộ độc do thực phẩm. Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2010, Chi cục ATVSTP kết hợp với TTYT các huyện, thị, thành phố và TTYT dự phòng tỉnh tiến hành lấy 1100 mẫu thực phẩm tại các cơ sở thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh để kiểm nghiệm.

Qua phân tích cho thấy, tỷ lệ nhiễm vi sinh tập trung vào một số nhóm thực phẩm sau: thịt cá chín có 58% mẫu thực phẩm nhiễm Ecoli, 8,7% nhiễm Samonella;  64% mẫu nước chấm nhiễm Ecoli; 40% mẫu nước uống đóng chai nhiễm Ps aeruginosa. Tỷ lệ ô nhiễm hóa học chủ yếu là tình trạng nhiễm hàn the tại các huyện miền núi (Đakrông có đến 100% mẫu lấy đều nhiễm). Ngoài ra, để giám sát nguy cơ lấy nhiễm vi sinh từ bàn tay bẩn và dụng cụ  chế biến không đảm bảo vệ sinh. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu và phân tích với 245 mẫu bàn tay và dụng cụ chế biến có đến 149 mẫu bị nhiễm Ecoli.

Qua kết quả phân tích trên cho thấy tồn tại nguy cơ rất lớn về ô nhiễm vi sinh tại các thức ăn đường phố. Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe  đòi hỏi người tiêu dùng lựa chọn cho mình những cơ sở đáng tin cậy, đảm bảo về VSATTP khi sử dụng.

Tác giả bài viết: Minh Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây