Ngày Vệ sinh tay thế giới: Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bệnh nhân tham gia vệ sinh tay tại các cơ sở Y tế

Thứ ba - 07/05/2013 04:52
Vào ngày vệ sinh tay (5 tháng 5),Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các bệnh nhân và gia đình của họ tham gia với các nhân viên y tế trong nỗ lực thực hành vệ sinh tay. Hàng năm, hàng trăm triệu bệnh nhân trên thế giới bị ảnh hưởng bởi các nhiễm trùng có liên quan đến chăm sóc y tế. Điều này dẫn đến các tổn thương về mặt thân thể và tâm lý học và một đôi khi chết bệnh nhân, và các tổn thương về mặt tài chính của hệ thống y tế. Hơn một nữa các nhiễm trùng này có thể phòng ngừa được bởi người chăm sóc rửa sạch tay thích hợp ở một thời điểm quan trọng trong chăm sóc.
Nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc y tế thường xảy ra khi mầm bệnh được lan truyền bởi tay của các nhân viên y tế khi đụng chạm đến bệnh nhân. Nhiễm trùng phổ biến nhất là đường tiết niệu và nhiễm trùng ở phòng phẫu thuật, viêm phổi và nhiễm trùng máu. Trong số 100 bệnh nhân nằm viện, ít nhất có 7 ở các quốc gia phát triển và 10 ở các quốc gia đang phát triển sẽ mắc phải nhiễm trùng có liên quan đến chăm sóc y tế. Trong số các bệnh nhân trầm trọng và các bệnh nhân dễ bị tổn thương ở các đơn vị hồi sức cấp cứu, con số này là gia tăng đến 30 trong 100 bệnh nhân.

Quy trình rửa tay bằng xà phòng. Nguồn: Internet

Thực hành vệ sinh tay tốt trong quá trình chăm sóc y tế bằng cách dùng khăn lau có cồn hay rửa tay bằng xà phòng và nước thì dơ bẩn hiển nhiên làm giảm nguy cơ của những nhiễm trùng này.

" Nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc y tế là một sự bùng phát chủ yếu trên thế giới và đe doạ sự an toàn và chăm sóc bệnh nhân" Dr Liam Donaldson-Đặc sứ của WHO về an toàn cho bệnh nhân và cựu Trưởng văn phòng y tế ở Luân đôn" Tôi thúc giục nhân viên y tế và các bệnh nhân thực hiện các hành động chắc chắn và chính xác để cứu mạng sống từ những mối nguy hại có thể phòng ngừa được"

Chiến dịch toàn cầu: Cứu mạng sống hãy rửa sạch tay.

Hơn 17.500 cơ sở y tế với hơn 9 triệu nhân viên y tế ở 168 quốc gia đã đăng ký các cam kết của họ thực hành vệ sinh tay tốt như là một phần của chiến dịch toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới " Cứu mạng sống. Hãy rửa tay sạch".Chiến dịch đã diễn ra từu năm 2009 và có 12 quốc gia mới tham gia vào năm ngoái.

Theo WHO, chăm sóc sạch là chương trình chăm sóc an toàn hơn khi làm việc với bệnh nhân, vệ sinh tay phải được thực hiện 5 thời điểm,thích hợpbằng cách dùng khăn lau có cồn hay rửa tay bằng xà phòng và nước nếu tay bị dơ bẩn. 5 thời điểm vệ sinh tay là:

Trước khiđụng chạm vào bệnh nhân.

Trước các thủ thuật sạch và vô trùng ( như đặt catheters)

Sau khi  tiếp xúc với dịch bệnh nhân.

Sau khi đụng chạm vào bệnh nhân.

Sau khi đụng chạm  bệnh nhân xung quanh. tham

Sự tham gia của bệnh nhân:

Nâng cao ý thức công cộng và sựtham gia của bệnh nhân là chìa khoá để thúc đẩy cơ hội an toàn cho bệnh nhân. Nhiều cơ sở y tế giáo dục và khuyến khích bệnh nhân và gia đình họ tham gia vệ sinh tay. Theo một khảo sát mới nhất của Tổ chức y tế thế giới và trung tâm hợp tác với WHO về an toàn cho bệnh nhân, Đại học của bệnh viện Geneva thì sự tham gia của bệnh nhân được xem là một chiếnlược hữu ích  cho việc cải thiện vệ sinh tay và tạo ra một môi trường môi trường an toàn tích cực trong các cơ sở thực hiện điều đó.

" Sự tham gia của bệnh nhân là một công cụ có tác động mạnh để đạt được các cải thiện trong chăm sóc y tế" Dr Benedetta Allegranzi, lãnh đạo đội trong chương trình chăm sóc sạch an toàn bệnh nhân là  chăm sóc an toàn hơn ." Mặc dầu khả năng của bệnh nhân có thể bao gồm những nền văn hoá và các tình huống khác nhau thì các thành viên gia đình họ thường giúp đỡ với các người chăm sóc  và họ là một trong số các người ủng hộ nhiệt thành nhất cho những người thân yêu của họ. Điều đó làm cho họ trở thành một liên minh tốt trong quá trình này"

Bệnh nhân và gia đình của họ có thể tham gia bằng cách:

-Hỏi các thông tin cóliên quan về bất kỳ sáng kiến nào hiện có mà nó liên quan đến bệnh nhân ở các cơ sở y tế.

-Hỏi các nhân viên y tế về những ai sẽ đụng chạm vào cơ thể họ để làm sạch tay họ, và cám ơn họ khi họ làm điều đó.

" Để thành công, các hành động trao cho bệnh nhân phải đảm bảo đạt được trong các nhân viên y tế và lưu tâm đến khía cạnh văn hoá" Gs Didier Pittet khuyến cáo – nhà cố vấn hàng đầu về Chăm sóc sạch của WHO là chương trình chăm sóc an toàn hơn  và là giám đốc Trung tâm phòng chống nhiễm khuẩn Đại học của bệnh viện Geneva.

Vào ngày 5 và các ngày cận kề năm nay, WHO mời các cơ sở y tế thực hiện các hành động giám sát thực hành vệ sinh tay tốt và phản hồi thông tin trở lại cho nhân viên y tế. Đây là các yếu tố thiết yếu của các chiến lược thành công trong việc giảm các nhiễm trùng có liên quan đến chăm sóc y tế.
 

Ths Bs Lê Thạnh- Trưởng khoa sốt rét-kst-ct Quảng Trị.

Nguồn who.int.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây