Phát động Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
Thứ ba - 16/04/2013 04:56
Hôm qua 15/4/2013, tại Trường Tiểu học Hùng Vương (Đông Hà, Quảng Trị), UBND thành phố Đông Hà tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm” năm 2013. Tham dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, UBND thành phố Đông Hà, các đơn vị, doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố và đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Hùng Vương.
Lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm năm 2013 có chủ đề: “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”. Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được lãnh đạo thành phố Đông Hà chú trọng, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức; công tác thanh, kiểm tra được tiến hành thường xuyên đã đem lại kết quả đáng kể.
Nhiều năm liền trên địa bàn thành phố Đông Hà không xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc tập thể. Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm lên trong công tác VSATTP ở Đông Hà đó là dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hóa chất bảo quản thực phẩm trong nông sản chưa được kiểm soát triệt để. Ý thức chấp hành pháp luật về VSATTP của các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế; thực phẩm chưa qua kiểm dịch, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu vẫn còn lưu thông trên thị trường.
Chính vì vậy, thông qua tháng hành động nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người tiêu dùng mua và sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đối với vấn đề VSATTP. Mặt khác, triển khai đồng bộ các hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về VSATTP nói chung, đặc biệt trong các bếp ăn tập thể nói riêng nhằm đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn thành phố.