Phát hiện mẫu giò chả chứa chất bảo quản vượt phép

Thứ hai - 13/01/2014 21:50
Kiểm nghiệm mẫu thực phẩm trong đợt thanh kiểm tra đợt 1, cơ quan chức năng phát hiện mẫu giò chả kém chất lượng.
Theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm đợt 1 phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2014 trên địa bàn thành phố Hà Nội, có 41 mẫu thực phẩm đã được lấy để kiểm nghiệm. Trong đó có 12 mẫu ô mai, 05 mẫu giò chả, 24 mẫu rượu. Các mẫu nói trên được lấy ở nhiều quận huyện khác nhau như các quận Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông và các huyện như Gia Lâm, Mê Linh, Đông Anh, Từ Liêm.


Quá trình kiểm tra và kiểm nghiệm mẫu thực phẩm nói trên cho kết quả 12/12 mẫu ô mai đều có hàm lượng chất tạo ngọt và chất bảo quản nằm trong mức giới hạn cho phép; 24/24 mẫu rượu có hàm lượng Methanol nằm trong mức giới hạn cho phép.

Kiểm nghiệm phát hiện giò chả nhiễm độc hại

Kiểm nghiệm phát hiện giò chả nhiễm độc hại quá mức cho phép. Ảnh minh họa

Riêng các sản phẩm giò chả, phát hiện được 02/05 mẫu có hàm lượng Natri benzoat trên 1000mg/kg thực phẩm, vượt quá mức giới hạn cho phép (theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm).

Các mẫu giò chả kể trên được lấy mẫu tại tại Cơ sở thực phẩm Minh Hương có địa chỉ: 39 Ngô Thì Nhậm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo các chuyên gia y tế, Natri benzoat còn được gọi là Sodium BenZoate. Đây là một loại chất bảo quản và được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, hàm lượng khống chế tối đa là 155 ML. Khi đạt ngưỡng ML và ML trở xuống, của một chất phụ gia thực phẩm được xác định là có hiệu quả và an toàn khi sử dụng cho mỗi loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm. Giới hạn tối đa được tính theo mg chất phụ gia/kg thực phẩm (mg/kg).

Chất Natri Benzoat cũng còn được gọi dưới ký hiệu E211. Đây được cho là chất nguy hiểm gây độc hại cho người sử dụng nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép.

Tính độc hại của các loại phụ gia, hoá chất được phép sử dụng trong thực phẩm đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và chứng minh cụ thể. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO), Natri Benzoat nếu dùng quá liều lượng 1g/kg sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Thí nghiệm trên chó, khi sử dụng chất Natri Bezoat dưới 1g/kg thì không ảnh hưởng; nhưng khi cho chó dùng quá liều lượng này, nó bắt đầu có các biểu hiện co giật, một vài trường hợp có thể chết. Thí nghiệm trên chuột cũng cho kết quả tương tự. Nhiều trường hợp chuột còn bị rối loạn tổng hợp protein.

Còn đối với người, nếu sử dụng chất Natri Benzoat nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, trẻ em khi gặp phải sẽ dễ dàng bị ngộ độc. Nếu người tiêu dùng sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein, thiếu chất thơm trong máu, một nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh ung thư.

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại, kết quả giám sát đợt 1 các sản phẩm ô mai, rượu đều đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. 02 mẫu sản phẩm giò, chả tại Cơ sở thực phẩm Minh Hương nói trên là không đảm bảo an toàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội sẽ nhanh chóng xử lí theo đúng quy định hiện hành.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây