Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Tri triển khai tốt hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001:2008

Thứ năm - 16/01/2014 22:03
Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình cải cách thủ tục hành chính. Chi cục ATVSTP Quảng Trị đã thể hiện quyết tâm áp dụng ISO vào hoạt động quản lý và đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lương Cấp giấy chứng nhận.
Giấy Chứng nhận ISO hệ thống quản lý chất lượng của chi cục
Giấy Chứng nhận ISO hệ thống quản lý chất lượng của chi cục
Chi cục ATVSTP Quảng Trị được thành lập từ tháng 3 năm 2009, với biên chế được giao 15 cán bộ công chức. Ngay từ khi mới thành lập, Chi cục đã được Sở Y tế giao nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ quản lý cấp giấy chứng đủ điều kiện An toàn thực phẩm, Chứng nhận công bố sản phẩm thực phẩm, thực hiện nhiệm vụ Thanh kiểm tra, Điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm và đặc biệt là quản lý hệ thống cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn ngày càng phức tạp, đòi hỏi công việc của từng cán bộ công chức của Chi cục ATVSTP tỉnh phải nâng cao nghiệp vụ, áp dụng một phương thức quản lý mới để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó việc áp dụng công nghệ thông tin và triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phục vụ khách hàng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trong giai đoạn mới.

Với mục tiêu quản lý tốt cơ sở dử liệu của tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, ngay từ năm 2010 Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với tất cả các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tổ chức điều tra phân loại sơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đồng thời áp dụng triển khai quản lý phần mềm quản lý tại chi cục và 100% huyện, thị xã, thành phố. Qua 3  năm triển khai ( 2010 -2013) hệ thống phần mềm quản lý đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận, đã tạo lập hệ thống lưu trử từ tỉnh đến huyện. Đặc biệt từ tháng 6 năm 2013, Chi cục đã hoàn thành việc triển khai đồng bộ Văn phòng điện tử An toàn thực phẩm từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố và 100% phường, xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với việc áp dụng hệ thống văn phòng điện tử, năm 20103, Chi cục đã  phối hợp với Công ty TNHH tư vấn quản lý và phát triển doanh nghiệp Á Châu khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001: 2008.

Xác định đây là vấn đề mới đối với cán bộ, công chức trong đơn vị, do vậy cơ quan đã cùng đơn vị tư vấn tổ chức hướng dẫn, đào tạo nhận thức chung cho tất cả cán bộ tại Chi cục ATVSTP tỉnh, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về hệ thống quản lý chất lượng cũng như nhận biết về ISO. Cở sở thực tiễn xây dựng và áp dụng ISO 9001:2008 kết quả là đa số cán bộ hiểu rõ, nhận biết đầy đủ và tổng quát về hệ thống quản lý chất lượng và yêu cầu xây dựng hệ thống quản lý chất lượng trong công tác hành chính công, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý. Kết quả Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị đã xây dựng và ban hành 18 quy trình thủ tục hành chính.

Trong 18 bộ thủ tuc, quy trình thực hiện có 5 quy trình quản lý hành chính liên quan đến quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được tổ chức thực hiện song hành với văn phòng điện tử, thiết lập hệ thống cấp giấy chứng nhận tự động trên phần mềm, đặc biệt quy trình điều tra xử lý ngộ độc là một trong những quy trình  quan trọng, mà trước đây chưa được xây dựng và áp dụng theo hệ thống ISO. Qua thời gian ngắn thực hiện các quy trình, nhận thấy việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ ngày càng tốt hơn, khách hàng hài lòng, đến nay chưa nhận được phản ánh không tốt về công tác này.

Sau khi áp dụng thành công các quy trình đã ban hành, Chi cục ATVSTP tỉnh đã mời tổ chức chứng nhận WCERT đánh giá xác nhận việc xây dựng và áp dụng các quy trình trong ISO 9001:2008 đã phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 và đủ điều kiện đề nghị cấp trên công nhận. Theo đó, ngày 30/12/2013 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lương đã ban hành Quyết định số 4355/QĐ-TĐC cấp Giấy chứng nhận số 2088/2013 cho Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2008.

Việc xây dựng và áp dụng ISO còn mới mẽ, chắc chắn cần nhiều cải tiến, bổ sung nhưng với Chính sách và Mục tiêu chất lượng là luôn duy trì và phát triển cải tiến hệ thống quản lý chất lượng, thực hiện tốt các quy trình ISO đã xây dựng, trong các năm tới Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị sẽ xây dựng mục tiêu cao hơn để ngày càng phục vụ tốt hơn khách hàng đến làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, chứng nhận hợp quy, công bố sản phẩm và thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.
Bs Hồ Sỹ Biên              .                 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây