Có thể nói, mứt Tết đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu, góp phần làm nên hương vị ngày Tết. Mứt Tết giúp ta tìm thấy sự gần gũi, ấm cúng trong mỗi gia đình Việt Nam. Từ lâu, mứt gừng hiện diện như một nét văn hóa độc đáo của người dân Việt Nam, trong những buổi gặp gỡ của ngày Tết, đưa miếng mứt gừng thơm ngon, cay cay vào miệng thưởng thức cùng ấm trà nóng nồng nàn cảm giác thật dễ chịu. Tất cả tạo nên không khí ấm áp cho những người thân trong gia đình và thắt chặt tình bằng hữu. Từng lát mứt gừng vàng thanh, bên ngoài khô với những hạt đường li ti phủ mỏng thoảng vị cay nhè nhẹ, ăn vào vừa thơm lại vừa ấm rất phù hợp với ngày Tết.
Mứt gừng không chỉ thơm ngon mà công dụng chữa bệnh của nó lại không thể phủ nhận. Trong tiết trời se lạnh của ngày Tết, mứt gừng có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa giúp cân bằng chế độ ăn uống. Thỉnh thoảng nếu bị ho nhẹ, khản tiếng hay đau họng, ngậm một miếng mứt gừng cũng sẽ giúp bạn giảm bớt khó chịu. Đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ có thể ăn thả ga, đồng thời còn tránh nguy cơ béo phì do ăn quá nhiều chất đạm trong ngày Tết. Bên cạnh đó, đấng mày râu nếu trong những ngày Tết quá chén cũng có thể ăn một chút mứt gừng để có thể giải độc và chống nôn mửa
Là một người dân Quảng Trị không ai không biết đến mứt gừng Mỹ Chánh với hương vị đặc trưng mà không phải đâu cũng có được. Tuy nhiên, hiện nay tại làng nghề ngoài việc sản xuất theo phương thức truyền thống là sử dụng chanh để tẩy trắng gừng người sản xuất còn sử dụng chất tẩy trắng không rỏ nguồn gốc để tẩy.
Mứt sử dụng hóa chất tẩy trắng Mứt dùng chanh tẩy trắng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị đã tiến hành lấy mẫu và qua test nhanh sulfit cho kết quả dương tính. Về mặt cảm quan mứt sản xuất theo phương thức dùng hóa chất tẩy trắng sẽ thấy trắng và đẹp hơn rất nhiều so với mứt sản xuất theo phương thức truyền thống nên rất dễ nhận biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị tết với món mứt gừng ngọt lịm đến ấm lòng.