Ngày 21/01/2014, Đoàn kiểm tra Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm số 2 tỉnh Quảng Trị theo Quyết định số 18/QĐ-SNN ngày 10/01/2014 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, đã làm việc với đại diện Ban chỉ đạo Liên ngành VSATTP huyện Vĩnh Linh về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Giáp Ngọ 2014.
Đoàn kiểm tra nghe Phòng Y tế huyện Vĩnh Linh báo cáo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 trên địa bàn huyện. Trong năm 2013 đoàn Liên ngành huyện đã kiểm tra 165 cơ sở do huyện quản lý, có 39 cơ sở vi phạm; 366 cơ sở tại tuyến xã có 117 cơ sở vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền là 1.500.000 đồng; tiêu hủy 65 kg hạt dưa, 0,5 kg chả xay, 109 kg kẹo các loại, 15 kg trà, 300 gói mì tôm, 29 hộp yến xào và 05 hộp sữa bột. Trong năm trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc nào xảy ra.
Từ ngày 15/01/2014 đến ngày 21/01/2014 Đoàn Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm các loại bánh, kẹo, mứt, bia rượu, nước giải khát, nem chả, thịt…phục vụ tết Nguyên Đán. Trong đợt này đoàn liên ngành của huyện cảnh cáo 05 cơ sở vi phạm, tiêu hủy các loại thực phẩm quá hạn sử dụng gồm 19 kg hạt dưa, 3 kg kẹo các loại và 45 chai nước khoáng, bia.
Sau khi làm việc tại phòng Y tế huyện đoàn Liên ngành số 2 tiến hành kiểm tra Chợ thị trấn Hồ Xá và 01 đại lý kinh doanh thực phẩm. Trong đợt kiểm tra này, đoàn đã kiểm tra tại các quầy kinh doanh nông lâm thủy sản, lấy mẫu test nhanh tồn dư hóa chất trong thực phẩm bao gồm các mặt hàng chả (kiểm tra hàn the), Thủy sản (kiểm tra hàn the, formol), măng khô, dưa chua các loại (kiểm tra sulfit) kết quả chưa phát hiện thực phẩm còn tồn dư hóa chất cấm; Kiểm tra tại các quầy kinh doanh bánh kẹo, gia vị và 01 đại lý kinh doanh thực phẩm, đoàn đã phát hiện và tiêu hủy một số hàng quá hạn sử dụng bao gồm 16 chai nước sốt Magi, 01 hộp bơ Trường An, 02 chai sốt chanh ớt, một chai xì dầu, 03 hộp sữa Cô gái Hà Lan loại 400g, 100 cây kem Trường An, 100 hộp kem Hồng Lĩnh.
Sau khi kiểm tra thực tế đoàn đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đồng thời tuyên truyền đến các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ sắp đến.
Phan Thảo